Công Ty TNHH Nước Giải Khát Thiên Thanh

“Loạn” nước tinh khiết đóng bình giữa mùa nắng nóng

Vietnamnet - Nước bơm từ giếng khoan vào bể ximăng, rồi đưa thẳng vào bình, đóng nắp, dãn nhãn. Thế là thành nước tinh khiết!

 

Ngày 10/5, Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, nhu cầu sử dụng nước uống tinh khiết đóng bình (loại 20 lít) đang tăng rất nhanh vì người dân ngại phải nấu nướng giữa mùa nắng nóng như hiện nay. Cũng vì vậy mà các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình đang xuất hiện “như nấm sau mưa” trên địa bàn. Theo số liệu Sở Y tế Đà Nẵng quản lý được thì hiện ở Đà Nẵng có đến hơn 400 cơ sở sản xuất nước đóng bình.

 

Do xuất hiện tràn lan nên các cơ sở này phải cạnh tranh về giá, có nơi giá bán chỉ 7.000 đồng/bình. Nhiều cơ sở chỉ  cần bỏ ra vài chục triệu đồng mua bình, in nhãn mác và đào một giếng khoan là có thể “sản xuất” nước uống đóng chai để bán thu lời.

 

Điển hình như tại một cơ sở ở phường Thọ Quang (quận Sơn Trà), nước bơm từ giếng khoan vào bể ximăng, sau đó được đường ống đưa thẳng vào bình và… đóng nắp, dán nhãn chứ không hề qua một công đoạn nào khác. Vậy mà mỗi tháng nơi đây tiêu thụ 1.000 – 1.2000 bình, trong đợt cao điểm nắng nóng hiện nay có thể lên đến 2.000 bình!

 

Tại một cơ sở sản xuất trên đường Lê Văn Hiến (quận Ngũ Hành Sơn), từ khâu xúc rửa bình đến khi cho ra thành phẩm chỉ cần 3 người. Một người dùng vòi nước xịt vào đống bình bám đầy bụi bặm, sau đó chuyển sang 1 người khác cho nước từ bể chứa vào bình. Và cuối cùng là đóng nắp, dán nhãn. Những người này làm việc không hề đeo khẩu trang, bao tay, mồ hôi nhễ nhại cứ thế hoà vào… nước tinh khiết!

 

Điều đáng lo nữa là tình trạng nhiều cơ sở sản xuất nước đóng bình chỉ đăng ký địa chỉ “ma”. Chẳng hạn cơ sở Tuấn Hoàng, theo danh sách do Sở Y tế Đà Nẵng cung cấp, có địa chỉ tại đường Bà Huyện Thanh Quan, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn. Nhưng kiểm tra thực tế thì người dân xung quanh cho hay không có cơ sở nào ở đây cả, trong khi sản phẩm này vẫn có mặt trên thị trường Đà Nẵng!

 

Theo bác sĩ Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, công tác thanh kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình đang gặp trở ngại lớn. Theo quy định, các cơ sở tự mang mẫu nước đi kiểm tra, nếu đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thì Sở Y tế sẽ cấp phép hoạt động. Điều này đã tạo “kẽ hỡ” cho nhiều cơ sở lấy nước uống đóng bình của các hãng có uy tín đem đi kiểm tra. Sau khi cầm được giấy phép thì lại sản xuất sản phẩm không đảm bảo chất lượng, vệ sinh.

 

Được biết, trong đợt kiểm tra mới đây của Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng tại 17 cơ sở sản xuất nước đóng bình trên địa bàn, đã phát hiện 9 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng nước không bảo đảm, trong đó có nhiều mẫu nước nhiễm cả Coliform (tác nhân gây bệnh đường ruột, tiêu chảy...). Điển hình là các cơ sở sản xuất sản phẩm mang nhãn hiệu Five Star, Best Life, Sof, H&T, WinWin, Thảo Linh…

Hải Châu - vietnamnet.vn